Văn hóa gói bánh chưng ngày tết ở Việt Nam

Hình ảnh bánh chưng và bánh tét là nét đặc trưng trong văn hóa của dân tộc Việt Nam ngày tết. Cùng tìm hiểu về tục gói bánh chưng ngày tết qua bài viết dưới đây.

Vào dịp gần tết nguyên đán, mọi nhà trên tổ quốc Việt Nam sẽ bắt đầu gói bánh chưng và bánh tét để đón năm mới. Hãy cùng tìm hiểu về văn hóa này trong ngày tết nguyên đán. Đây là một nét văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam, được lưu truyền từ thời Hùng Vương thứ 6 cho đến tận ngày nay. Các bạn sẽ biết được vì sao bánh chưng lại có hình vuông và được thờ cúng vào dịp tết. Hơn hết, phong tục này còn là sự khẳng định tầm quan trọng của cây lúa và thiên nhiên trong nền văn hóa lúa nước.
Gói bánh chưng ngày tết

Ngày Tết trên bàn thờ tổ tiên của mọi gia đình người Việt ta nhà nào cũng có mâm ngũ quả và cặp bánh truyền thống ngàn đời không thể thiếu, đó là cặp bánh chưng, bánh dày. Hình dạng đồng bánh chưng thì vuông và bánh dày thì tròn. Tại sao vậy?

#1. Biểu trưng của vũ trụ - nhân sinh quan

Ngày xưa, người dân Việt có một quan niệm rằng trời hình tròn còn trái đất có hình vuông. Ý nghĩa ấy không chỉ riêng người Việt mà lúc bây giờ cả người phương tây cũng nghĩ vậy. Trong quan niệm của người Việt cổ còn có phần khác nữa, nó mang thêm ý niệm về tượng số học, trong triết học về âm dương, ngũ hành.

Bên cạnh đó, nhiều người giải thích về tên bánh này qua tên gọi của nó. Nghĩa là loại bánh này trong quá trình nấu chín, người ta phải luộc lên, nhưng nếu là “luộc” thì có gì đáng bàn. Song gọi là bánh chưng có thể rơi vào trường hợp: trong quá trình nấu bánh, người ta không cho nước tiếp xúc với vật liệu được luộc (tức là bánh), thì ắt có lẽ là hình thức hấp hoặc chưng (nấu cách thuỷ). Bởi vậy, giải thích cho tên gọi bánh chưng theo cách này có vẻ rất hợp lí.

Theo câu chuyện kể về Lang Liêu trong truyện cổ tích Việt Nam như sau: Chàng Liêu là con út của vua Hùng. Vào dịp Tết, trong một cuộc thi chọn người kế vị ngai vàng, các vị hoàng tử đua nhau dâng đồ quý hiếm như sơn hào hải vị, ngọc ngà châu báu lên vua cha thì riêng chàng lại chỉ dâng vua đôi cặp bánh khiêm nhường, giản dị này. Điều đặc biệt khác thường là cặp bánh giản dị và có phần rẻ tiền lại mang trong nó cả một ý niệm triết học về vũ trụ và giầu ý nghĩa nhân sinh mà một người bình thường, một dân tộc xoàng xĩnh thì không thể nào chế tác ra được.

#2. Bánh chưng – niềm tự hào ẩm thực Việt

Chắc hẳn các bạn ai cũng đã nghe đến câu đối:
Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ
cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh
Nó phản ánh lên hương vị của ngày tết ở Việt Nam, một trong những loại ẩm thực quen thuộc không thể thiếu trong những ngày này. Mọi người quan niệm rằng, ngoài mâm ngũ quả cúng gia tiên thì không thể thiếu được chiếc bánh chưng. Chính vì điều đó đã làm nên nét văn hóa rất đẹp của người Việt. Mọi thứ kết hợp lại tạo nên không khí ngày tết của VN nhất là cả nhà ngồi quây quần bên bếp lửa đợi bánh chín.
Văn hóa gói bánh chưng của người Việt

Từ xưa tới nay, bánh chưng, bánh giầy Việt Nam không lẫn, không phỏng theo bất kỳ thứ bánh nào của các quốc gia khác. Nó là loại thức ăn rất gần gũi với người Việt Nam, được làm nên từ những nguyên liệu không đến nỗi hiếm hoi trong dân gian như: gạo nếp, thịt heo, hành, tiêu, đậu xanh, lá dong rừng (hoặc lá chuối, lá tre...), lạt giang...và có khi thêm những nguyên liệu phụ như: quả chùm phù (lúc chín có màu đỏ), quả gấc... để tăng phẩm màu cho nhân bánh thêm đẹp.

Bánh chưng thường được ăn kèm với dưa món, thịt xíu hoặc được chiên lên và ăn kèm với nước chấm. Một số người không thích nhân nên chỉ gói bánh bằng nếp hoàn toàn. Đây là một món ăn khá đặc biệt, rất nhiều du khách nước ngoài khi đón tết ở VN sau khi thưởng thức đều có lời khen.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Phản hồi của bạn luôn được đánh giá cao và chúng tôi sẽ cố gắng để trả lời phản hồi của bạn trong thời gian sớm nhất có thể.
Lưu ý:
1. Vui lòng ghi rõ tiếng việt có dấu khi gửi phản hồi.
2. Nội dung phản hồi liên quan đến bài viết ở trên.
3. Không dùng những lời lẽ thô tục, khích bác gây ảnh hưởng đến người khác.
4. Vui lòng không gửi tin rác (spam) lên trang của chúng tôi.
5. Nếu cá nhân vi phạm những điều trên đây phản hồi sẽ bị xóa bỏ ngay khi xét duyệt.
Trân trọng,
Ban quản trị

Back to Top