Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ Giáng Sinh

Lễ giáng sinh, hay còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là một ngày lễ kỷ niệm chúa Giêssu sinh ra đời.

Vào dịp cuối tháng 12 mỗi năm, mọi người trên khắp thế giới cùng nhau đón chào không khí của ngày lễ giáng sinh bên bạn bè và người thân. Vậy nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh bắt đầu như thế nào? Ý nghĩa của ngày lễ này như thế nào?

Nguồn gốc ngày lễ giáng sinh

Lễ Giáng Sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giê-su sinh ra đời, theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo. Họ tin là Chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem (Bêlem) thuộc xứ Judea (Giuđêa) nước Do Thái (ngày nay là 1 thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.
Nguồn gốc ngày lễ giáng sinh

Theo lịch của người Do Thái thì ngày lễ sẽ được cử hành chính thức vào ngày 25/12 mỗi năm, nhưng thường bắt đầu từ tối ngày 24/12. Thời điểm bắt đầu của một ngày được tính vào lúc hoàn hôn chứ không phải nửa đêm. Lễ chính ngày là lễ chính thức ngày 25 tháng 12, còn "lễ vọng" là lễ đêm 24 tháng 12 và thường có rất nhiều người tham dự. Ở một số nước như Nga, Gruzia nhiều giáo hội Chính Thống giáo Đông phương vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này nên lễ Giáng sinh của họ ứng với ngày 7 tháng 1 theo lịch Gregory.

Nguyên thủy, lễ Giáng sinh là của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người. Nhưng theo thời gian và qua các lễ hội của phương tây, lễ Giáng sinh được tổ chức ngày càng linh đình hơn. Và cho đến bây giờ, lễ Giáng sinh được mọi người xem như một ngày lễ quốc tế với ông già noel, cây thông noel và cây giáng sinh,...

Ý nghĩa lễ Giáng sinh

Ngoài ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa, Noel còn được xem là ngày lễ gia đình, là một ngày đặc biệt để mọi người, mọi thế hệ quây quần bên nhau. Lễ này dưới mọi hình thức được biểu lộ, tạo những kỷ niệm chung và duy trì tình cảm giữa mọi người trong gia đình. Trong ngày này, mỗi người sẽ cùng nhau ăn chung một bữa tối, chia sẻ những câu chuyện và chúc nhau những lời chúc giáng sinh. Đối với trẻ em, đêm noel sẽ là đêm rất đặc biệt với một phép màu thần kỳ sẽ biến điều ước của chúng thành sự thật.
Ý nghĩa ngày lễ giáng sinh

Ngày Noel cũng là một thông điệp của hoà bình: ”Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế” - đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế và Noel cũng là ngày người ta chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh hoạn, già yếu…

Giáng sinh ở Việt Nam như thế nào?

Ở việt nam, giáng sinh được hưởng ứng rất nhiệt tình và mọi người tỏ ra rất mong đợi ngày lễ này. Mặc dù không phải là một ngày nghỉ chính thức nhưng mọi người đều háo hức chờ đợi nó. Dần dần giáng sinh đã trở thành một ngày lễ chung và được tổ chức vào tối 24 kéo dài sang ngày 25/12.

Lễ giáng sinh ở Việt Nam

Trong những ngày cận kề với lễ Giáng sinh thì cây thông Noel và các biểu tượng sẽ bắt đầu được trang trí ở nhiều nơi. Những bản nhạc về giáng sinh được phát liên tục làm cho mọi người càng thêm cảm giác chờ đợi đến ngày lễ thật gần. Trong những ngày này, sẽ có rất nhiều hoạt động được tổ chức đều liên quan đến Noel.

Lễ giáng sinh ở Việt Nam không chỉ là một ngày lễ, dịp sinh hoạt văn hóa cộng đồng nhộn nhịp mà còn là ngày để gửi gắm yêu thương đến mọi người. Những người con, người cháu sẽ những lời chúc tốt đẹp đến những người thân trong gia đình. Ngoài ra, đa bộ phận các bạn trẻ sẽ cùng nhau đi lễ và đi chơi, ăn uống để chào đón noel. Còn với trẻ em thì sẽ là dịp để được nhận món quà ý nghĩa từ ông già noel. Và đặc biệt là những người Công Giáo thì chuẩn bị tham dự thánh lễ tại thánh đường giáo xứ hoặc giáo họ của mình.
Tổng hợp từ Internet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Phản hồi của bạn luôn được đánh giá cao và chúng tôi sẽ cố gắng để trả lời phản hồi của bạn trong thời gian sớm nhất có thể.
Lưu ý:
1. Vui lòng ghi rõ tiếng việt có dấu khi gửi phản hồi.
2. Nội dung phản hồi liên quan đến bài viết ở trên.
3. Không dùng những lời lẽ thô tục, khích bác gây ảnh hưởng đến người khác.
4. Vui lòng không gửi tin rác (spam) lên trang của chúng tôi.
5. Nếu cá nhân vi phạm những điều trên đây phản hồi sẽ bị xóa bỏ ngay khi xét duyệt.
Trân trọng,
Ban quản trị

Back to Top